Hạ Tầng Bứt Phá, Bất Động Sản Quận 2 “Lên Ngôi”

Nằm trong chiến lược phát triển đô thị chung của TP.HCM, thế nhưng những năm gần đây khu Đông được đánh giá là khu vực có nhiều bước tiến thần tốc nhất với sự đồng bộ về hạ tầng cao nhất.

Khu Đông “thay da đổi thịt” sau loạt dự án tiền tỉ

Không thể phủ nhận, sự bùng nổ hạ tầng giao thông Đông Sài Gòn trong những năm gần đây chính là bước đệm lớn cho sự chuyển mình mạnh mẽ của khu vực này. Nhiều công trình hạ tầng giao thông ở khu Đông đã, đang và sẽ tiếp tục được thúc đẩy phát triển với tiến trình quy hoạch đồng bộ trên tất cả phương diện, từ đường bộ, đường sắt, đến quy hoạch bến xe… Nhờ có các công trình này, giao thông khu Đông sẽ rất thuận lợi, sự kết nối với các quận trung tâm và liên tỉnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Khu Đông còn là khu vực “sáng giá” khi liên tục thu hút các tập đoàn hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ… rót vốn vào. Điều này cho thấy triển vọng tươi sáng của thị trường bất động sản khu vực này khi có một lượng lớn chuyên gia, kỹ sư và người lao động tập trung về đây làm việc, sinh sống. Hơn nữa, khu Đông được xác định sẽ trở thành đô thị thông minh của TP.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, Đông Sài Gòn là một trong những khu vực được đầu tư hạ tầng tốt nhất TP.HCM hiện tại. Điều này cũng đã đẩy mặt bằng giá bất động sản ở đây tăng khoảng 30-50% chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây. Ngoài những dự án trên, trong thời gian tới khu vực này sẽ có 4 cây cầu sẽ được xây dựng (cầu số 5, số 9, số 12 và N4) tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Song song đó, TP.HCM đã có quyết định chi hơn 10.000 tỷ đồng đầu tư mở rộng đường Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh, Đồng Văn Cống nhằm giảm tải cho đường Mai Chí Thọ.

Tiếp đó, các dự án hạ tầng lớn như tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, 4 tuyến đường quanh Thủ Thiêm sắp hoàn thành, Bến xe miền Đông mới 4.000 tỷ đồng… Thị trường địa ốc đang kì vọng nhất là việc TP.HCM đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cải tạo, mở rộng nút giao Mỹ Thuỷ một lần nữa kích thích đợt bùng nổ dự án mới “ăn theo” hạ tầng giao thông.

Đơn vị nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cũng nhận định những yếu tố trên là điều kiện then chốt để thúc đẩy thị trường bất động sản khu Đông ngày càng phát triển và gia tăng giá trị nhanh chóng.

Quận 2, “lãnh địa” của phân khúc cao cấp khu Đông

Thuộc khu Đông Sài Gòn, Quận 2 được đánh giá là khu vực có tốc độ đô thị hóa vượt bậc, hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại nhất. Quận này cũng nằm trong nhóm dẫn đầu về số lượng và chất lượng các khu đô thị kiểu mẫu, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Với vị trí cửa ngõ, chính quyền thành phố rất chú trọng đầu tư cho hạ tầng khu vực này. Đơn cử như dự án 495 tỉ đồng xây cầu qua đảo Kim Cương (đoạn từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến đường Mai Chí Thọ – đã thông xe cuối tháng 5/2018), nút giao thông Mỹ Thủy giai đoạn 1 (838 tỉ đồng – sắp hoàn thành trong vài tháng tới)… Hiện nay khu Đông, tiêu điểm là khu vực Cát Lái (Quận 2) đang chứng kiến chu kỳ tăng tốc vượt trội. Chỉ tính từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất tại Cát Lái đã tăng khoảng 30 – 60%, trở thành khu vực “nóng” nhất và có biên độ tăng giá cao nhất trên toàn thị trường TP.HCM.

Tập trung nhiều lợi thế về hạ tầng giao thông, cùng với nhiều ưu điểm về quỹ đất, không gian xanh… Quận 2 được xem là “thiên đường” của các chủ đầu tư bất động sản hạng sang. Nổi bật nhất phân khúc này trong quý II/2018 là khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) làm chủ đầu tư.

.