Phát Đạt Muốn Rót Thêm Vốn Cho Dự Án Astral City 8.300 Tỷ Tại Bình Dương

căn hộ astral city bình dương

Nếu phát hành thành công, đây sẽ là lần thứ 6 trong năm nay Phát Đạt huy động vốn cho các dự án bất động sản, trong đó có dự án Astral City 8.300 tỷ đồng tại Bình Dương và dự án Khu cổ đại 936 tỷ đồng tại Quận 9, TP.HCM.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa thông qua phương án phát hành lô trái phiếu thứ 6 trong năm nay với giá trị 270 tỷ đồng.

Dự kiến trong tháng 9/2021, Phát Đạt sẽ phát hành 2.700 trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR và không phải là nợ thứ cấp của công ty, được tự do chuyển nhượng.

Lô trái phiếu trên có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 2 năm kể từ ngày phát hành. Lãi suất 13%/năm, tiền lãi sẽ được trả 3 tháng/lần. Đối tượng được chào bán sẽ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, số lượng dưới 100 nhà đầu tư tại ngày phát hành.

Mục đích của đợt huy động trên nhằm rót vốn cho các dự án bất động sản của công ty con, gồm dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương, tỉnh Bình Dương (Astral City) và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I (Khu cổ đại), TP HCM.

Nếu đợt phát hành này thành công, đây không phải lần đầu Phát Đạt huy động vốn cho hai dự án Astral City và Khu cổ đại.

Tháng 8 trước đó, Phát Đạt cũng đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu với cùng mục đích. Đầu tháng 7, doanh nghiệp cũng huy động 230 tỷ đồng cho hai dự án này và một dự án khác là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định.

Hai đợt trước đó là tháng 4 và tháng 5, công ty lần lượt phát hành hai lô trái phiếu 150 tỷ đồng và 130 tỷ đồng để tài trợ vốn cho ba dự án nói trên.

Dự án Astral City (nằm tại mặt tiền Quốc lộ 13, thành phố Bình Dương) có quy mô 3,73 ha với tổng mức đầu tư lên tới gần 8.300 tỷ đồng. Thông tin từ Phát Đạt, dự án gồm 8 block với quy mô 4.982 căn hộ ở, ngoài ra còn có sản phẩm shophouse, officetel. Dự án dự kiến được bàn giao từ quý I/2023.

Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tại thời điểm ngày 30/6/2021, giá trị tồn kho của dự án Astral City là 626 tỷ đồng.

astral city bình dương
Tổ hợp trung tâm thương mại cùng chuỗi Boutique Shophouse cùa dự án Astral City Bình Dương

Dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu cổ đại) được đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 936 tỷ đồng, quy mô 84,1 ha và hoàn thành trong 18 tháng. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của dự án Khu cổ đại tại thời điểm 30/6/2021 là 389 tỷ đồng.

Dự án bao gồm các hạng mục công trình hệ thống cầu, đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng , hệ thống công trình cảnh quan,… Khu vực này nằm trong Dự án Công viên Lịch sử – Văn hoá Dân tộc tại quận 9.

Tại thời điểm 30/6/2021, nợ vay tài chính ngắn hạn của Phát Đạt gần 483 tỷ đồng, giảm mạnh 66% so với hồi đầu năm. Ngược lại, nợ vay dài hạn tăng 85% lên 898 tỷ đồng. Các khoản nợ vay của công ty chủ yếu thông qua kênh trái phiếu (1.029 tỷ đồng) và được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR.

Về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2021, Phát Đạt đạt 1.124 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 502 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, công ty cũng đã hoàn tất thương vụ M&A và chính thức sở hữu khu đất vàng hơn 2.700 m2 cạnh cầu Rồng tại Đà Nẵng, đầu tư vào dự án thuộc dòng sản phẩm bất động sản thương hiệu (Branded Residences) tại đường Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu.

Xem thêm: Thông tin dự án Astral City Bình Dương.

.